Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Hé lộ 2 cách hấp cá chép ngon tuyệt cú mèo

Blog

  • Hé lộ 2 cách hấp cá chép ngon tuyệt cú mèo

  • Món cá chép hấp là món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách hấp cá chép ngon. Bài viết này sẽ giúp bạn sở hữu 2 công thức làm món cá chép hấp thơm ngon mà lại dễ làm.

    1. Cách hấp cá chép ngon với gừng và sả

    Món cá chép hấp gừng sả không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, nhất là với bà bầu và trẻ nhỏ. Cách hấp cá chép ngon rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.
    Học cách hấp cá chép ngon không khó, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm từng bước theo hướng dẫn
    Học cách hấp cá chép ngon không khó, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm từng bước theo hướng dẫn
     

    Nguyên liệu làm món cá chéo hấp gừng sả gồm:

    - 1 con cá chép khoảng 1kg
    - 1 củ gừng
    - 5 củ sả
    - Rau thì là, hành tươi, cần tây, cà chua, chanh tươi, tỏi, hành khô, ớt, mỗi thứ một ít.
    - Rau quả ăn kèm gồm: xà lách, dứa, khế, chuối, bánh tráng…
    - Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu…

    Cách hấp cá chép ngon được làm như sau:

    Bước 1:  Cá chép mua về làm sạch, rửa lại với muối hoặc chanh cho bớt tanh rồi khía nhẹ vài đường chéo lên mình cá. Sau đó ướp cá với chút muối, mắm, hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho cá chép ngấm đều gia vị.
    Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch và ½ thái chỉ còn ½ đập dập. Sả cắt bỏ gốc, lá sả cắt để riêng rồi rửa sạch, bóc bỏ phần bẹ lá già ở củ sả, rửa sạch, đập dập và cắt thành các khúc khoảng 5cm. Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
    Bước 3: Rau thì là, cần tây bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc khoảng 5cm. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, phần củ hành bổ đôi, phần lá hành cắt khúc 5cm. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Ớt rửa sạch và thái lát (cho lượng ớt nhiều hay ít tùy khẩu vị gia đình bạn)
    Bước 4: Nhét tất cả phần lá hành, hành khô đập dập, sả cắt khúc và ½ thì là cắt khúc, ớt thái lát vào bụng cá. Phần lá sả và gừng đập dập lót xuống đáy vỉ hấp. Sau đó xếp cá chép đã được tẩm ướp gia vị lên trên. Phía xung quanh cá chép xếp hành củ, cần tây, cà chua và thì là (bớt chút thì là để pha nước chấm cá).
    Cách hấp cá chép ngon và đẹp mắt hơn khi xếp thêm cà chua, cần tây, hành và thì là xung quanh
    Cách hấp cá chép ngon và đẹp mắt hơn khi xếp thêm cà chua, cần tây, hành và thì là xung quanh

    Bước 5: Thêm nước sôi vào nồi hấp với một lượng ngập gừng sả ở đáy vỉ hấp và bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín.
    Bước 6:  Rau xà lách rửa sạch và để ráo nước. Dứa, khế rửa sạch vào thái tăm nhỏ dài để dễ cuốn cùng cá. Chuối xanh tước vỏ, ngâm nước pha muối, giấm cho bớt nhựa, sau đó thái miếng nhỏ dài giống như dứa và khế.
    Bước 7: Pha một bát nước mắm chanh, ớt, tỏi, gừng, thì là, nêm nếm sao cho vừa miệng với đủ vị chua cay mặn ngọt là được.
    Món cá chép hấp sau khi hoàn thành bày ra đĩa, ăn nóng kèm với rau quả, bánh tráng và nước chấm chanh ớt thì ngon tuyệt.

    2. Cách hấp cá chép ngon với bia

    Món cá chép hấp bia cũng ngon và dễ làm không kém món cá chép hấp gừng sả. Để làm được món ăn ngon này, bạn cần tiến hành các bước như chỉ dẫn dưới đây.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá chép hấp bia

    - 1 con cá chép khoảng 1kg
    - 1 lon bia hoặc 1 chai bia hoặc dùng bia hơi đều được
    - Gừng, sả, thì là
    - Dưa chuột, dứa, cà rốt, các loại rau sống ăn kèm tùy sở thích
    - Gia vị : mắm, muối, đường, hạt tiêu
    Món cá chép hấp thơm ngon được ăn kèm với rau quả và nước chấm chua ngọt là tuyệt nhất
    Món cá chép hấp thơm ngon được ăn kèm với rau quả và nước chấm chua ngọt là tuyệt nhất
     

    Cách hấp cá chép ngon với bia được làm như sau

    Bước 1: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Sả bỏ gốc, lá, rửa sạch và thái lát. Thì là bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ phần lá, phần cọng giữ nguyên.
    Bước 2: Rau sống nhặt và rửa sạch. Dưa chuột, dứa, cà rốt bỏ vỏ và thái những miếng nhỏ dài vừa ăn.
    Bước 3: Cá chép mua về làm sạch, khía nhẹ những đường chéo trên mình cá, cắt khúc hoặc có thể để cả con nếu nồi hấp lớn, rửa lại với muối hoặc chanh cho bớt tanh. Tiếp đó, để cá ráo nước và đem ướp với chút muối, mắm, hạt tiêu. Nhét gừng, sả, thì là vào bụng và các khe khía trên mình cá. Để khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
    Bước 4: Đổ bia vào nồi hấp, đặt vỉ hấp cách thủy lên trên, sau đó đặt đĩa cá lên, đậy vung lại và bắt đầu bật bếp hấp cá. Lúc đầu bạn đun to lửa đến khi sôi được khoảng 3 phút thì đun nhỏ lửa, thời gian hấp cá khoảng 20 phút là cá sẽ chín.
    Bày cá đã được hấp chín ra ăn kèm với rau quả và nước mắm tỏi ớt. Vị thơm ngọt của cá hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của bia tạo nên sự say nồng cho người thưởng thức.
    Cách hấp cá chép ngon không khó, hơn nữa món cá chép hấp lại bổ dưỡng và phù hợp khẩu vị của nhiều người trong gia đình. Chính vì vậy, món ăn ngon này được nhiều bà nội trợ ưa thích. Bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến các món ăn ngon từ cá tại http://casongda.com.vn/blog
  • left click me