Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Chế biến cá nheo sốt hoa chuối dân dã thơm ngon

Blog

  • Chế biến cá nheo sốt hoa chuối dân dã thơm ngon

  • Cá nheo sốt hoa chuối là biến tướng của món canh dân dã hoa chuối nấu cá tại các vùng thôn quê. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu giản dị quen thuộc sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ấm áp, gần gũi.
    Cá nheo có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến thành nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả
    Cá nheo sông Đà có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến thành nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

    Nguyên liệu nấu cá nheo sốt hoa chuối

    - Cá nheo khoảng 600g (nếu là cá nheo sông Đà thì thịt sẽ thơm ngon, săn chắc hơn)
    - Hoa chuối tây 1 chiếc nhỏ
    - Cơm mẻ 2 thìa canh
    - Nghệ tươi, rau thơm, mỗi thứ một ít
    - Cà chua 1 quả, hành khô
    - Gia vị thiết yếu như dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt, giấm…

    Cách nấu cá nheo sốt hoa chuối

    Bước 1: Cá nheo mua về làm sạch, cắt miếng vừa ăn và để ráo nước.
    Bước 2: Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ. Sau đó đem cá nheo ướp với nghệ giã nhỏ, thêm mắm, muối vừa miệng và trộn đều.
    Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô bóc vỏ, đập giập và băm nhỏ.
    Bước 4: Hoa chuối tây thái nhỏ và ngâm vào nước gạo hoặc nước pha giấm cho đỡ thâm.
    Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tiếp hành, cà chua vào phi thơm. Sau đó cho cá đã ướp vào xào cùng cho ngấm gia vị.
    Bước 6: Tiếp đó đổ thêm chút nước vào cho xâm xấp mặt cá, thêm 2 thìa mẻ và nêm gia vị và độ chua vừa miệng. Sau đó đun sôi và vặn nhỏ lửa cho cá chín nhừ.
    Bước 7: Khi thấy cá đã chín nhừ thì cho hoa chuối thái rối vào và đun sôi đều thì cho rau thơm vào là được.
    Bước 8: Nêm nếm vừa miệng, tắt bếp, múc món ăn ra đĩa và bày lên bàn ăn.
    Món ăn từ thịt cá nheo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người già và trẻ nhỏ
    Món ăn từ thịt cá nheo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người già và trẻ nhỏ

    Với vài bước đơn giản như trên bạn đã có được món cá nheo sốt hoa chuối thơm ngon. Miếng thịt cá nheo sông Đà dai ngọt hòa quyện với vị chua chua thơm thơm đặc trưng của mẻ và hơi chan chát của hoa chuối sẽ làm món ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn.

    Giá trị dinh dưỡng

    Theo y học cổ truyền, cá nheo có tên thuốc là niềm ngư hay di ngư, gồm các bộ phận như mắt, thịt, đuôi, gan và nước dãi cá. Trong đó, thịt cá nheo có vị ngọt, tính ấm, không có độc và có tác dụng bổ khí, tư âm, mát máu, kiện tỳ, khai vị, lợi tiểu, lợi tiêu hóa… Do đó, các món ăn được chế biến từ thịt cá nheo như món cá nheo sốt hoa chuối có tác dụng bồi bổ khí huyết, thanh nhiệt, lợi tiểu, tốt cho những người bị trĩ, đau dạ dày…
    Còn mắt cá nheo chữa vết thương do vật nhọn đâm vào da. Khi bị gai châm hoặc vật nhọn đâm vào da thịt gây đau nhức thì lấy mắt cá nheo phơi khô, đốt cháy thành than mà đắp là khỏi. Gan cá nheo có tác dụng chữa nghẹn họng, hóc xương. Dãi cá nheo chữa chứng khô cổ, họng háo, khát nước bằng cách lấy dãi hòa với bột hoàng liên làm thành viên, sau đó uống với nước sắc ô mai. Mỗi lần uống 3 - 5 viên, ngày 3 lần.
    Đặc biệt, thịt cá nheo ngoài được dùng chế biến thành các món ăn ngon, còn được kết hợp thành những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả như chữa chảy máu cam dùng thịt cá nheo khoảng 500g, làm sạch, thái miếng và hấp với 100g gạo nếp, đặt cá phía trên gạo, hấp chín thì ăn nóng trong ngày; Chữa thiếu máu ở những người mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau sinh thì dùng thịt cá nheo khoảng 600g nấu chín với 50 – 100g đậu đen và ăn nóng trong ngày.
  • Các bài viết khác

     
    left click me