Tuyệt chiêu cá nướng giấy bạc thơm ngon không thể bỏ qua
Cá nướng giấy bạc là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích, thậm chí là “nghiền”. Bởi, cá nướng không nhiều dầu mỡ như rán lại có vị thơm đậm đà hơn cá hấp, cá luộc. Hơn nữa, cá nướng có thể ăn với cơm, bún hoặc cuốn bánh tráng với nguyên liệu tùy thích mà vẫn ngon tuyệt.
Cách làm cá nướng giấy bạc không khó, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, canh đúng giờ là có món cá nướng thơm ngon
Cách làm món cá nướng giấy bạc không khó, lại có thể dùng nhiều loại cá như cá chép, cá chuối, cá kìm, cá nục, cá ba sa.., tùy theo sở thích mỗi người. Cá chín nhờ hơi nóng truyền qua giấy bạc ủ lại nên không có dầu mỡ mà lại rất ngọt thịt. Hơn nữa, mùi thơm đặc trưng của món nướng cùng với các gia vị, nguyên liệu đi kèm làm người thưởng thức nhớ mãi không quên. Dưới đây là 2 cách làm cá nướng giấy bạc đơn giản mà thơm ngon để bạn trổ tài với người thân dịp cuối tuần.
1.Cách làm món cá chuối nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm cá chuối nướng giấy bạc
- 1 con cá chuối khoảng 1kg
- Riềng, bột nghệ, cơm mẻ, sả, mỗi thứ một ít
- Rau răm, thì là, dứa, cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, rau sống các loại tùy sở thích, mỗi thứ một ít.
- Gia vị gồm nước mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, đường, muối, hạt nêm…
- Bún rối, bánh đa nem ăn kèm cá nướng
- Giấy bạc để nướng cá
- Riềng, bột nghệ, cơm mẻ, sả, mỗi thứ một ít
- Rau răm, thì là, dứa, cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, rau sống các loại tùy sở thích, mỗi thứ một ít.
- Gia vị gồm nước mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, đường, muối, hạt nêm…
- Bún rối, bánh đa nem ăn kèm cá nướng
- Giấy bạc để nướng cá
Cá chuối nướng giấy bạc ăn kèm cơm nóng, bún hoặc cuốn bánh tráng đều rất ngon
Cách làm cá nướng giấy bạc
Bước 1: Cá chuối mua về làm sạch, bỏ vây, vẩy. Tiếp đó dùng dao khứa những đường chéo lên mình cá để dễ ngấm gia vị và để ráo nước.
Bước 2: Gừng, sả bỏ vỏ và gốc, rửa sạch và xay nhỏ hoặc giã nhỏ.
Bước 3: Trộn gừng sả xay nhỏ với 1 thìa mẻ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa đường, trộn đều hỗn hợp lên.
Bước 4: Thoa đều hỗn hợp nguyên liệu, gia vị riềng sả trên lên mình cá và bụng cá. Sau đó đặt cá vào miếng giấy bạc to gói kín lại.
Bước 5: Đem cá đã ướp gia vị và gói vào giấy bạc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để cá ngấm đều gia vị và không bị ươn.
Bước 6: Trong thời gian chờ cá ngấm gia vị có thể chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm món cá nướng giấy bạc như: Cà rốt, dứa, dưa chuột bỏ vỏ, rửa sạch và đem thái chỉ; Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối, giấm pha loãng để chuối không bị thâm và sau đó thái chỉ.
Bước 7: Pha nước chấm chua ngọt chấm cá gồm ớt, tỏi băm nhỏ, thì là rửa sạch thái nhỏ, thêm nước mắm, chanh, giấm, đường cho vừa ăn để chấm cá nướng.
Bước 8: Sau khi đã ướp cá khoảng 3 – 4 tiếng, đem bật lò nướng ở 200 độ C trước khoảng 10 phút rồi đặt cá vào nướng. Nhớ chờ khoảng 30 phút thì lấy cá ra, phết thêm dầu ăn lên mình cá để cá thơm ngây, bóng đẹp hơn. Để mở giấy bạc phía trên mặt cá và tiếp tục cho cá vào lò nướng thêm khoảng 10 phút để cá chín, se lại, săn chắc và thơm phức là hoàn thành.
Bước 2: Gừng, sả bỏ vỏ và gốc, rửa sạch và xay nhỏ hoặc giã nhỏ.
Bước 3: Trộn gừng sả xay nhỏ với 1 thìa mẻ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa đường, trộn đều hỗn hợp lên.
Bước 4: Thoa đều hỗn hợp nguyên liệu, gia vị riềng sả trên lên mình cá và bụng cá. Sau đó đặt cá vào miếng giấy bạc to gói kín lại.
Bước 5: Đem cá đã ướp gia vị và gói vào giấy bạc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để cá ngấm đều gia vị và không bị ươn.
Bước 6: Trong thời gian chờ cá ngấm gia vị có thể chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm món cá nướng giấy bạc như: Cà rốt, dứa, dưa chuột bỏ vỏ, rửa sạch và đem thái chỉ; Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối, giấm pha loãng để chuối không bị thâm và sau đó thái chỉ.
Bước 7: Pha nước chấm chua ngọt chấm cá gồm ớt, tỏi băm nhỏ, thì là rửa sạch thái nhỏ, thêm nước mắm, chanh, giấm, đường cho vừa ăn để chấm cá nướng.
Bước 8: Sau khi đã ướp cá khoảng 3 – 4 tiếng, đem bật lò nướng ở 200 độ C trước khoảng 10 phút rồi đặt cá vào nướng. Nhớ chờ khoảng 30 phút thì lấy cá ra, phết thêm dầu ăn lên mình cá để cá thơm ngây, bóng đẹp hơn. Để mở giấy bạc phía trên mặt cá và tiếp tục cho cá vào lò nướng thêm khoảng 10 phút để cá chín, se lại, săn chắc và thơm phức là hoàn thành.
2.Cách làm món cá chép nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm cá chép nướng giấy bạc
- 1 con cá chép khoảng 1kg
- 1 củ gừng tươi, 1 củ hàng tây, 1 quả ớt đỏ to
- Hành hoa, rau răm, thì là, mỗi thứ 1 ít
- Cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, khế chua, rau sống các loại tùy sở thích.
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt chỉ thiên, tỏi, hạt nêm, dầu hào
- Bún rối và bánh tráng để ăn kèm cá nướng
- Giấy bạc để nướng cá
- 1 củ gừng tươi, 1 củ hàng tây, 1 quả ớt đỏ to
- Hành hoa, rau răm, thì là, mỗi thứ 1 ít
- Cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, khế chua, rau sống các loại tùy sở thích.
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt chỉ thiên, tỏi, hạt nêm, dầu hào
- Bún rối và bánh tráng để ăn kèm cá nướng
- Giấy bạc để nướng cá
Thịt cá chép nướng giấy bạc thơm ngọt, không ngấy nên thích hợp cho người muốn giảm cân
Cách làm món cá nướng giấy bạc
Bước 1: Cá chép mua về làm sạch và khía chéo trên thân cá để ngấm gia vị và để ráo nước.
Bước 2: Hành hoa, rau răm, thì là bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Ớt rửa sạch và thái miếng múi cau.
Bước 4: Xếp hành tây, ớt thái miếng lên giấy bạc. Sau đó đặt cá chép lên phần hành tây, ớt miếng vừa xếp. Tiếp đó rưới lên mình cá 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào và cho gừng thái sợi lên trên. Sau đó gói giấy bạc lại cho kín.
Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho cà vào nướng khoảng 30 phút là chín. Tiếp đó cho hành hoa thái nhỏ vào 1 cái bát, thêm chút dầu ăn và đặt vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút hoặc cho thể cho vào chảo phi thơm.
Bước 6: Trong thời gian chờ cá nướng chín có thể chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm như: Cà rốt, dưa chuột bỏ vỏ, rửa sạch và thái chỉ; Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối giấm pha loãng cho hết thâm và thái chỉ hoặc thái mỏng; Khế chua thái mỏng để ăn kèm cá nướng.
Bước 7: Sau khi cá nướng chín thì dưới phần hành hoa phi thơm lên trên thân cá để dậy mùi thơm.
Bước 8: Pha nước chấm chua ngọt chấm cá gồm ớt, tỏi băm nhỏ, thì là, rau răm thái nhỏ, thêm nước mắm, chanh, giấm, đường cho vừa ăn..
Món cá nướng giấy bạc thơm phức, thịt cá ngọt bùi ăn kèm với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng thêm chút bún và các nguyên liệu đi kèm đều ngon tuyệt. Hãy vào bếp và trổ tài làm món cá nướng giấy bạc chiêu đãi người thân bạn nhé! Để biết thêm cách chế biến các món ăn từ cá thơm ngon, bạn có thể tham khảo tại: http://casongda.com.vn/
Bước 2: Hành hoa, rau răm, thì là bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Ớt rửa sạch và thái miếng múi cau.
Bước 4: Xếp hành tây, ớt thái miếng lên giấy bạc. Sau đó đặt cá chép lên phần hành tây, ớt miếng vừa xếp. Tiếp đó rưới lên mình cá 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào và cho gừng thái sợi lên trên. Sau đó gói giấy bạc lại cho kín.
Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho cà vào nướng khoảng 30 phút là chín. Tiếp đó cho hành hoa thái nhỏ vào 1 cái bát, thêm chút dầu ăn và đặt vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút hoặc cho thể cho vào chảo phi thơm.
Bước 6: Trong thời gian chờ cá nướng chín có thể chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm như: Cà rốt, dưa chuột bỏ vỏ, rửa sạch và thái chỉ; Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối giấm pha loãng cho hết thâm và thái chỉ hoặc thái mỏng; Khế chua thái mỏng để ăn kèm cá nướng.
Bước 7: Sau khi cá nướng chín thì dưới phần hành hoa phi thơm lên trên thân cá để dậy mùi thơm.
Bước 8: Pha nước chấm chua ngọt chấm cá gồm ớt, tỏi băm nhỏ, thì là, rau răm thái nhỏ, thêm nước mắm, chanh, giấm, đường cho vừa ăn..
Món cá nướng giấy bạc thơm phức, thịt cá ngọt bùi ăn kèm với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng thêm chút bún và các nguyên liệu đi kèm đều ngon tuyệt. Hãy vào bếp và trổ tài làm món cá nướng giấy bạc chiêu đãi người thân bạn nhé! Để biết thêm cách chế biến các món ăn từ cá thơm ngon, bạn có thể tham khảo tại: http://casongda.com.vn/
Sản phẩm Cá sông đà