Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Các món cá kho thơm ngon không thể bỏ qua

Blog

  • Các món cá kho thơm ngon không thể bỏ qua

  • Cá kho thơm ngon là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách chế biến các món các kho thơm ngon khác nhau và mang hương vị riêng của quê mình.
    Cá thu kho cà chua bi là một trong những món cá kho ngon không thể bỏ qua khi đến miền Tây
    Cá thu kho cà chua bi là một trong những món cá kho ngon không thể bỏ qua khi đến miền Tây
     

    1.Cách làm món cá kho thơm ngon kiểu miền Tây

    Nguyên liệu làm món cá thu kho cà chua

    -0,5kg cá thu phi lê
    -200g cà chua bi
    -300g hành tím
    -200g tỏi
    -1 quả dừa tươi
    -Hành lá, ớt, mỗi thứ một ít
    -Gia vị: muối, mắm, đường, hạt tiêu, mỗi thứ một ít
     

    Cách làm món cá thu kho cà chua thơm ngon

    Bước 1: Cá thu phi lê mua về làm sạch, cắt hình quân cờ và để ráo nước.
    Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt để riêng phần lá và cọng hành. Tiếp đó lấy 1/3 chỗ hành tím đã bóc vỏ, tỏi và phần cọng hành cắt riêng đem giã nhuyễn vắt lấy nước ướp với thịt cá vừa cắt. Khi ướp cho thêm chút mắm, muối, hạt tiêu và khoảng 100g đường, để khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị. Ớt rửa sạch rồi thái lát hoặc chẻ hoa. Cà chua bi rửa sạch và bỏ phần cuống.
    Bước 3: Bắc nồi lên bếp và cho đường vào nồi thắng đến khi có màu vàng cánh gián. Tiếp đó cho dầu ăn vào và cho cá vào nồi xào cho săn. Sau đó cho nước dừa tươi vào đun cho sôi thì hớt bọt.
    Bước 4: Nồi cá kho sôi khoảng 5 phút thì vặn lửa nhỏ liu riu, thêm hành tím nguyên củ và ớt thái lát hoặc chẻ hoa vào để cá mất mùi tanh và có vị the. Sau khi thấy nước kho cá gần cạn, cá thu đã săn lại và hành tím mềm thì cho cà chua bi vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.
    Món cá kho thơm ngon sau khi hoàn thành được xếp ra đĩa hoặc bát, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ, hạt tiêu và ăn kèm với cơm nóng là ngon hết ý.
    Cá basa kho dứa là một trong những món cá kho ngon của người dân miền Nam
    Cá basa kho dứa là một trong những món cá kho ngon của người dân miền Nam
     

    2.Món cá kho thơm kiểu miền Nam

    Các món cá kho ngon của người miền Nam không khó chế biến lại thơm ngọt lạ miệng, nhất là món cá kho thơm hay còn gọi là cá basa kho dứa. Vị thơm ngậy của cá basa hòa quyện với vị thơm ngọt đặc trưng của dứa, thêm chút cay cay của ớt làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
     

    Nguyên liệu nấu món cá kho thơm

    -1 con cá basa
    -1/2 quả dứa
    -2 quả ớt
    -Hành lá
    -Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, mỗi thứ một ít.
     

    Cách làm món cá kho thơm kiểu miền Nam

    Bước 1: Cá basa mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
    Bước 2: Dứa bỏ lõi, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ớt rửa sạch và thái lát. Hành bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần cọng trắng và phần lá xanh.
    Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho chút đường vào thắng đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho chút nước lạnh vào đảo đều, đun sôi và tắt bếp.
    Bước 4: Xếp cá vào nồi nước màu cho cá vàng đều. Có thể cho thêm chút nước sôi nếu lượng nước trong nồi chưa đủ sâm sấp mặt cá. Sau đó thêm chút mắm, muối, hạt nêm, đầu hành trắng thái nhỏ vào và đun sôi trở lại.
    Bước 5: Sau khi đun sôi cá thì xếp dứa thái miếng lên trên cá, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước là được. Trong quá trình kho cá cần đun nhỏ lửa để cá ngấm đều gia vị, đồng thời, vì ngọt của cá hòa cùng với vị chua ngọt của dứa sẽ làm món ăn có mùi vị là lạ mà hấp dẫn.
    Trước khi tắt bếp nhớ thêm chút hạt tiêu, hành lá thái nhỏ và ớt thái lát vào để món cá kho thơm đậm đà hương sắc.
    Một trong các món cá kho thơm ngon của miền Bắc là món cá trắm đen kho dưa
    Một trong các món cá kho thơm ngon của miền Bắc là món cá trắm đen kho dưa
     

    3.Món cá kho thơm ngon của miền Bắc – Cá kho dưa

    Nguyên liệu làm món cá kho dưa

    - 1kg cá trắm đen
    - 100g thịt lợn ba chỉ
    - Dưa cải bẹ muối chua 1 bát to
    - Gia vị gồm: Hành khô, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
     

    Cách làm món cá kho thơm ngon kiểu miền Bắc

    Bước 1: Cá trắm đen làm sạch vây, vẩy, bỏ nội tạng, cạo màng đen trong bụng rồi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.
    Bước 2: Khi cá đã ráo nước thì ướp cá với một ít muối, nước mắm, hạt nêm và để khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
    Bước 3: Đem thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
    Bước 4: Bắc nồi đất hoặc nồi chuyên dụng kho cá của gia đình bạn lên bếp. Sau đó cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thêm 1 thìa canh đường vào đun nhỏ lửa cho đến khi đường ngả màu nâu sẫm thì cho thịt ba chỉ, dưa chua vào xào sơ qua.
    Bước 5: Xếp các khúc cá đã ngấm đều gia vị lên phía trên dưa và thịt lợn, cho thêm chút ớt và hành khô đập giập vào rồi đun nhỏ lửa. Khi cá sôi được khoảng 5 phút thì nêm nước mắm, muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Sau đó đổ nước sôi vào nồi với một lượng sâm sấp mặt cá. Đậy nắp, đun sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa để ninh cá cho nhừ và ngấm đều vị của các nguyên liệu. Khi cá gần cạn nước thì mở vung khoảng 5 phút đun cho cá và thịt săn chắc lại là hoàn thành món ăn.
    Những món cá kho ngon này chế biến đơn giản, dễ làm mà lại rất đưa cơm trong tiết trời se lạnh. Hãy vào bếp và học cách làm các món cá kho thơm ngon chiêu đãi người thân bạn nhé! Tham khảo thêm cách chế biến các món ăn ngon từ cá tại http://casongda.com.vn/blog
  • Các bài viết khác

     
    left click me