Cách làm món cá Quả, Trắm, Rô nướng than hoa ngon
Nguyên liệu cho món cá quả nướng than hoa :
- Cá quả : 1 con tầm 1,5 KG ( cho 4 người ăn ).
- Riềng, bột nghệ, mắm tôm mẻ.
- Dứa , cà rốt , rau thơm, xả dưa chuột, chuối xanh, ớt và thì là.
- Bún, bánh tráng cuộn.
- Mì chính , hạt nêm, hạt tiêu.
Hướng dẫn cách nướng cá Quả trên than hoa :
- Bước 1 : Giềng ta làm sạch giã thật nhỏ và lọc lấy nước mẻ. Sau đó trộn đều giềng, mẻ, ít mắm tôm, nước mắm, nghệ xay nhỏ vào một bát tô lớn hoặc một thau lớn để tiện cho việc ướp cá sau này.
- Bước 2 : Tiếp đến cá quả đánh vảy, làm sạch, khía cạnh dọc hai bên thân cả để cá được ngấm gia vị.
- Bước 3 : Tiếp tục ta trộn đều gia vị vừa ướp ở bước 1 sát đều lên toàn mình cá và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 4 : Chuối xanh gọt vỏ, thái thành miếng mỏng để ăn gỏi. Chú ý là khi thái xong ngâm luôn vào nước muối loãng để chuối không bị thâm. Cà rốt gọt vỏ thái miếng như chuối, dưa chuột rửa sạch gọt vỏ cắt miếng nhỏ và dài.
- Bước 5 : Đến đây Ta bắt đầu tiến hành nướng cá trên than hoa hồng ( nướng trên vỉ hoặc cắm vào que sắt để nướng). Khi nướng đảo đều các mặt của cá để cá chín đều, thỉnh thoảng phết thêm một chút dầu bên ngoài cho cái chín béo đều. Nướng đến khi cá chín vàng đều thơm là được.
B. Tiếp theo là món cá rô nướng trên than hoa .
Nguyên liệu cho món cá rô nướng than hoa :
+ 500g cá rô (nếu có cá rô đồng là tuyệt nhất).
+ Rau ăn kèm các loại: mơ, tía tô, kinh giới, rau thơm, dưa chuột…
+ Nước mắm, gừng, tỏi, ớt. Bánh đa nem để cuốn cá.
+ Bếp nướng than hoa không khói .
Hướng dẫn cách làm cá rô nướng than hoa :
+ Cá rô làm sạch, để ráo nước. Ướp cá sơ qua với một ít muối rồi nướng chín nhớ lật đều trên bếp than hồng.
+ Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
+ Ăn kèm với món này là chén nước mắm chanh tỏi ớt pha có vị chua ngọt. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho nhiều ớt.
C. Cuối cùng là món cá Trắm nướng than hoa .
Nguyên liệu cho món cá trắm nướng riềng mẻ than hoa bao gồm :
+ 3-4 khúc cá trắm (mỗi khúc dày khoảng 3cm <=> cá 3,5kg ).
+ Nước mắm vừa đủ.
+ 1 bát ăn cơm riềng xay.
+ Lưng bát ăn cơm mẻ ngấu.
+ 1 chút mì chính.
+ 5-6 cây sả, băm nhỏ.
+ 1 ít dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm cá trắm nướng riềng mẻ trên bếp than hoa :
- Bước 1 : Các khúc cá rửa sạch, dùng dao khứa 1-2 đường bên miếng cá để khi ướp cá ngấm gia vị hơn. Cho cá vào bát nhỏ. Cho nước mắm, mẻ, riềng, mì chính vào, trộn đều. Tốt nhất bạn nên đeo găng tay rồi dùng tay chà sát để gia vị ngấm vào cá dễ hơn. Cho nốt sả vào, tiếp tục chà sát. Để cá ướp trong khoảng 30-60 phút.
- Bước 2 : Chuẩn bị bếp than hoa. Cá nướng với than hoa vẫn thơm và ngon nhất. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng cá để khi nướng cá không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra.
- Bước 3 : Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ cả lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt cá để cá dễ dỡ và không bị cháy.
Nguồn: Internet
Sản phẩm Cá sông đà