Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Thay đổi bữa ăn với 4 món cá chép cho mùa hè này

Blog

  • Thay đổi bữa ăn với 4 món cá chép cho mùa hè này

  • Cá chép là một loài cá nước ngọt, thịt của cá có vị ngọt, mềm và thơm. Không những là món ăn ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ. Nếu hôm nay bạn vẫn đang phân vân chưa biết ăn gì thì hãy tham khảo ngay cách nấu cá chép trong bài viết này nhé!

    1. Canh riêu cá chép
    Canh riêu cá chép là loại canh có vị chua dễ ăn, có tác dụng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, thích hợp vào các dịp cuối tuần gia đình sum họp.


    Nguyên liệu bao gồm: 1 con cá chép (khoảng 600gr); 200g cà chua; 50g cơm mẻ; 500g bún; thì là, hành lá, ớt, muối. Gia vị gồm: nước mắm, dầu ăn; bột ngọt AJI-NO-MOTO®; giấm gạo lên men AJI-NO-MOTO®. Rau ghém ăn kèm: rau muống chẻ, kinh giới, ngò, cây chuối bào,..

    Sơ chế:
    - Cá làm sạch, ướp với 1 ít muối.
    - Cơm mẻ lọc lấy nước.
    - Cọng thì là đập dập, nhét thì là vào bụng cá, thì là, hành lá cắt khúc ngắn 3cm. Cà chua cắt miếng vừa ăn.

    Thực hiện:
    - Chiên sơ cá
    - Phi đầu hành thơm rồi cho cà chua, nước, nước mẻ, Giấm gạo lên men LISA® vào, nước sôi cho tiếp cá vào, cá chín nêm 1 ít muối, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và nước mắm cho vừa ăn. - Tắt lửa thêm ớt cắt lát, hành lá, thì là.

    Cách dùng:
    - Múc canh ra thố, dọn kèm với nước mắm và ớt cắt lát, ăn chung với bún và rau ghém.
    - Có thể dùng với cơm trắng nếu thích.

    Mách nhỏ: Nhét thì là vô bụng cá để thịt cá thơm hơn và không bị bể bụng.

     2. Cá chép nấu bung
    Cá chép nấu canh theo kiểu miền Bắc sẽ tạo hương vị mới lạ cho bữa cơm của cả gia đình, thịt cá chép chín vừa ngọt mềm, vì chua của mẻ dìu dịu dễ ăn, vị củ riềng thơm đặc trưng và không thể không kể đến là vị bùi bùi của chuối xanh nấu chín và hương vị đa dạng của các loại rau củ đi kèm: cà chua, bạc hà, tía tô…

    Nguyên liệu bao gồm: 500 g cá chép; 200g bạc hà; 100g đu đủ xanh; 1 trái chuối xanh; 1 trái cà chua; 1 trái khế chua; 3 cây hành lá; 2 trái ớt hiểm; Ớt sừng 1/2 trái; riềng 1 củ nhỏ; 1 nắm rau tía tô; 2 muỗng nước nghệ; 4 muỗng cơm mẻ. Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt AJI-NO-MOTO®.


    Sơ chế:
    - Cá chép làm sạch, cắt làm 3.
    - Hành lá cắt khúc. Đầu hành đập giập, củ riềng đập dập, một nửa nhét vào bụng cá, một nửa để riêng. Ướp cá với 1m muối, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
    - Bạc hà cắt xéo mỏng, bóp với ít muối, xả nước cho sạch, vắt ráo. Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc 4cm, chẻ dọc làm 4-6 miếng, ngâm qua nước muối, để ráo. Đu đủ xanh cắt miếng như chuối. Ngâm đu đủ với chuối vào nước nghệ. Khế cắt ngang qủa dầy 3 li. Tía tô cắt sợi. Ớt sừng cắt lát, ớt hiểm đập giập. Cà chua cắt múi cau.

    Thực hiện:
    - Chiên sơ 2 mặt cá.
    - Đun sôi 1,2 lít nước, cho cơm mẻ, 1/2 phần riềng còn lại, ớt hiểm, 1/2M đường, 1/2M bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1.5M muối, cá vào nấu sôi lại, sau đó cho chuối, đu đủ xanh nấu chung, chờ cho tất cả vừa chín tới, cho cà chua, khế vào, nêm 1M nước mắm cho vừa ăn, cho thêm bạc hà trộn nhanh, tắt lửa

    Cách dùng:
    - Múc canh ra tô, cho hành lá và tía tô vào, vài lát ớt sừng. Ăn nóng với cơm, dọn kèm nước mắm nguyên chất, ớt cắt lát.

    Mách nhỏ:
    - Chiên sơ cá trước khi nấu giúp cá có mùi thơm, thịt cá săn và thấm gia vị đã ướp
    - Nêm mẻ trước khi cho cá vào nấu canh giúp khử mùi tanh của cá và tăng hương vị.

    3. Cá chép kho quả sấu
    Cá chép vừa ngọt vị thịt vừa thơm vị nước mía, quả sấu chín mềm đã bớt vị chua, cả món ăn tổng hòa vị chua cay ngọt mặn đậm đà vừa ăn, sẽ là một món cực kì bắt cơm đó cả nhà ơi!

    Nguyên liệu bao gồm: 500g cá chép; 100g thịt ba chỉ; quả sấu non 150g;  mía cây (1 khúc 3 tấc); 1 muỗng hành tỏi băm; 3 cây hành lá; 2 trái ớt hiểm; 1 trái ớt sừng; 2 muỗng dầu điều; 1 muỗng nước màu dừa. Gia vị gồm:Tiêu giã bể, nước mắm, muối, đường, bột ngọt AJI-NO-MOTO®.


    Sơ chế:
    - Hành lá cắt khúc 2cm, đầu hành đập dập. Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Mía chẻ dọc thành những lát mỏng, chiều dài chẻ sao cho vừa đáy nồi.
    - Cá sơ chế sạch, để ráo, cắt làm 2. Thịt cắt sợi 1cm x 5cm. Ướp cá và thịt với 1/2m tiêu giã, 1m muối, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m nước màu dừa, 2m đường, 1M hành tỏi băm, 4M nước mắm, và nhét đầu hành đập dập vào bụng cá. Để thấm 15 phút.
    - Sấu cắt bớt đầu và cuống, khứa làm 4.

    Thực hiện:
    - Lót mía vào đáy nồi, cho sấu, cá và thịt xen kẽ, thêm ớt hiểm, 2M dầu điều, bắc lên bếp kho, cho 2 chén nước sôi, lúc đầu lửa to cho cá săn lại, trở cá, kho đậy vung với lửa vừa cho đến khi cá và sấu chín mềm, thấm gia vị, kho tiếp cho nước sánh lại.
    - Tắt lửa và thêm hành lá, ớt sừng, tiêu giã.

    Cách dùng: Dùng nóng với cơm.

    Mách nhỏ:
    - Lót mía vào đáy nồi giúp món kho thơm ngọt mùi vị của mía, đồng thời thịt cá không bị dính vào đáy nồi.
    - Đậy vung lại và kho lửa vừa để thịt cá mềm.

    4. Cá chép kho riềng
    Là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị rất đặc trưng, không những ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt, đặc biệt có tác dụng an dưỡng thai.


    Nguyên liệu bao gồm: 400g cá chép; 200g thịt ba chỉ; 200g lá trà xanh; riềng 100g, 1 khúc mía dài 40cm; ớt sừng, ớt hiểm, hành lá. Gia vị gồm: Tiêu xay, tiêu hạt, muối, đường, dầu ăn, màu dầu điều, nước màu, nước tương LISA, bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

    Sơ chế:
    - Mía chẻ nhỏ, chặt bỏ mắt. Lá trà rửa sạch, cho vào hãm lấy 3 chén nước trà. Riềng 1/3 băm nhuyễn, vắt lấy nước, phần còn lại cắt lát. Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
    - Cá làm sạch, để vảy, rửa sạch với ít muối và giấm, ướp với ít muối, tiêu và nước riềng để thấm 30 phút , chiên sơ.
    - Thịt ba chỉ cắt miếng vuông cạnh 1cm, ướp với 1m đường, 1/2m muối, 1/2m AJI-NO-MOTO®, 1/2M nước tương LISA, đầu hành băm và 1 ít tiêu đập dập, để thấm.

    Thực hiện:
    Xếp mía vào niêu đất, cho cá, thịt và riếng cắt lát vào, kho lúc đầu lửa lớn cho cá săn, thêm nước trà vào, 1M nước màu, 1M dầu điều, 4M nước tương LISA, đậy nắp, kho nhỏ lửa đến khi cá chín, thấm gia vị, nước cạn sệt, rắc tiêu và hành lá lên trên.

    Cách dùng: Lấy món cá kho ngon ra dĩa, dùng nóng với cơm, ăn kèm rau sống và dưa leo.

    Mách nhỏ: Chọn cá chép béo, dày thịt, còn sống. Ướp cá lâu từ 30 phút trở lên cho cá thấm gia vị. Kho cá trong niêu đất, độ nóng âm ỉ sẽ giúp cá ngon hơn. Đậy nắp khi kho cá và để lửa nhỏ sẽ giúp cá chín nhừ và thấm gia vị.

    * Lưu ý: Có 4 nhóm người không nên ăn cá chép đó là: Bệnh nhân Gout; người bị dị ứng với cá; bệnh nhân gan và thận; bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu vì dị ứng, thiếu vitamin C.
  • Các bài viết khác

     
    left click me