Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » 12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng ít ai biết

Blog

  • 12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng ít ai biết

  • Giá trị dinh dưỡng: 100g thịt ca chép có chứa: Nước: 76,31 g; năng lượng: 127 kcal; protein: 17,83 g; tổng chất béo: 5,6 g; canxi: 41 mg; sắt: 1,24 mg; magiê: 29 mg; phốt pho: 415 mg; kali: 333 mg; natri: 49 mg; kẽm: 1,48 mg; vitamin C: 1,6 mg; vitamin B1: 0,12 mg; vitamin B2: 0,06 mg; vitamin B3: 1,64 mg; vitamin B6: 0,19mg;  Folate:15 µg; vitamin B12:1.53 µg; vitamin A: 30 IU; vitamin E: 0.63 mg; vitamin D: 988 IU; vitamin K: 0.1 µg; acid béo, tổng bão hòa: 1,08 g; acid béo, tổng không bão hòa đơn: 2,33 g; acid béo, tổng không bão hòa: 1,43 g; Cholesterol: 66 mg.
     

    1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
    Với hàm lượng Acid béo Omega-3 cao, giống như nhiều loại cá có dầu khác, cá chép có khả năng bảo vệ tim bằng nhiều cách khác nhau. Bằng cách cải thiện sự cân bằng của Omega-3 thành Omega-6, cá chép có thể giúp giảm sự tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Điều này cũng có thể giúp giảm huyết áp, loại bỏ sự căng thẳng cho hệ thống tim mạch và giảm khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.
     
    2. Chống viêm hiệu quả
    Nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng lượng cá hàng tuần. Các Acid béo Omega-3 không chỉ tốt cho tim của bạn, mà còn cho bất kỳ chứng viêm nào mà bạn có thể gặp phải ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng ảnh hưởng đến hàng triệu người, và mối liên hệ giữa Cholesterol tốt và sự xuất hiện thấp của bệnh này là rất đáng khích lệ. Liên kết cũng đã được thực hiện giữa việc ngăn ngừa viêm xương khớp và lượng Omega-3 sử dụng.
     

    3. Tăng cường miễn dịch
    Kẽm là một khoáng chất chủ yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta mà nhiều người bỏ qua, và do đó bị thiếu hụt. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ ràng như sắt hoặc canxi, nhưng nó có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Kẽm đóng vai trò chính trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và cá chép rất giàu kẽm, với hơn 10% lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần.
     
    4. Bảo vệ chức năng đường tiêu hóa
    Viêm ruột và hệ tiêu hóa là rất phổ biến, nhưng nó có thể dẫn đến một số điều kiện khủng khiếp, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện hiệu quả tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, thì thêm cá chép vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một lựa chọn khôn ngoan. Acid béo Omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột trong nhiều nghiên cứu.
     

    5. Điều trị các bệnh mãn tính
    Nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng có trong cá chép có nhiều hơn một chức năng, thậm chí còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong khả năng của chúng. Ví dụ, vitamin A là một chất chống oxy hóa rất mạnh thay thế cho Beta-carotene và điều này có thể loại bỏ các gốc tự do để nó không tác động tiêu cực đến cơ thể bạn. Các gốc tự do có thể khiến các tế bào khỏe mạnh bị đột biến, dẫn đến ung thư và các bệnh mãn tính khác. Cá chép giúp giảm nguy cơ đó nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
     
    6. Điều trị suy hô hấp
    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ phong phú của các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong cá chép có thể hoạt động như một khởi đầu cho sức khỏe hô hấp của chúng ta. Nếu bạn bị viêm phế quản, suy hô hấp mãn tính hoặc một số bệnh khác liên quan đến phổi và đường hô hấp của bạn, thêm cá chép vào chế độ ăn uống của bạn sẽ là một lựa chọn tốt. Bên cạnh việc giảm viêm trong hệ thống hô hấp, nó cũng có thể tăng tốc độ chữa lành cho những khu vực bị tổn thương.
     

    7. Giúp xương và răng chắc khỏe
    Phốt pho được tìm thấy ở nồng độ cực cao trong cá chép. Trên thực tế, một khẩu phần cá chép cung cấp hơn 50% lượng khuyến cáo hàng ngày của loại khoáng chất quan trọng này. Phốt pho rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì mật độ xương trong cơ thể, và nó cũng có chức năng như một thành phần trong răng của chúng ta. Phốt pho có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương, cũng như  tổn thương men răng.
     
    8. Làm chậm quá trình lão hóa
    Một trong những điều tốt nhất về chất chống oxy hóa đó là tác dụng mà chúng có thể có đối với ngoại hình của chúng ta. Đối với những người bắt đầu thấy dấu vết của tuổi già như các đốm, vết thâm, nếp nhăn hoặc da bị mất tính đàn hồi, chất chống oxy hóa có thể kích thích sản xuất tế bào mới, khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa. Cá chép có chứa một số chất chống oxy hóa và cá được công nhận rộng rãi là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa.
     

    9. Hỗ trợ giấc ngủ
    Mức magiê vừa phải trong cá chép làm cho nó trở thành một con cá quan trọng cho những người khó ngủ. Magiê kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh làm dịu hệ thần kinh và có thể tạo ra giấc ngủ ngon. Đối với những người bị chứng mất ngủ hoặc thường xuyên thức dậy suốt đêm, thêm cá chép vào một hoặc hai bữa ăn mỗi tuần có thể giải quyết vấn đề của bạn!
     
    10. Tối ưu hóa mức độ nội tiết tố
    Hàm lượng vitamin B cao có nghĩa là cá chép có thể giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng các mức độ nội tiết tố khác nhau. Hàm lượng Iốt của cá chép cũng rất hữu ích trong việc cân bằng chức năng của tuyến giáp và các trung tâm nội tiết quan trọng khác trong cơ thể. Bản chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên của cá cũng có thể giúp đảm bảo rằng các quá trình hóa học của chúng ta hoạt động bình thường.
     

    11. Cải thiện tầm nhìn
    Beta-carotene, tiền vitamin A, là một loại vitamin mạnh mẽ có chức năng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, Beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe thị lực và sức mạnh của võng mạc của bạn. Các nghiên cứu đã kết nối việc tiêu thụ cá chép và các loại cá có dầu khác để cải thiện thị lực và giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và thiếu thị lực nói chung.
     
    12. Kích thích nhận thức
    Omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm và selen có trong cá chép đều có liên quan đến tác dụng  nhận thức ở con người. Về cơ bản, các chất này có thể giúp kích thích các con đường thần kinh mới và ngăn ngừa stress oxy hóa trong mao mạch và mạch máu của não. Điều này dẫn đến mức độ tập trung, sự chú ý, suy nghĩ logic và trí nhớ cao hơn, đồng thời cũng ngăn ngừa sự khởi phát sớm của chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.
     
    Trên đây là 12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng ít ai biết. Chắc nhiều bạn không ngờ phải không? Đây là loại cá không chỉ bổ dưỡng mà còn được y học cổ truyền coi là một vị thuốc quý đấy. Các bạn còn chờ gì mà không đưa cá chép vào chế độ ăn uống hàng ngày.
    Nguồn: Sưu tầm

    Quý khách hàng có nhu cầu mua cá chép vui lòng liên hệ:
    CÁ SÔNG ĐÀ - CƯỜNG THỊNH FISH
    Địa chỉ: Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Hotline: 0987 281 717 / 0911 123 169
    Email: cuongthinhfish@gmail.com 
    Website: http://casongda.com.vn/

  • Các bài viết khác

     
    left click me