Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Lợi ích của cá chép đối với bà bầu để có thai kỳ khỏe mạnh

Blog

  • Lợi ích của cá chép đối với bà bầu để có thai kỳ khỏe mạnh

  • Cá chép còn có tên gọi là lý ngư. Từ thịt cá đến vay cá đều là bài thuốc quý cho y học cổ truyền. Cá chép có thịt dày và béo, ít xương găm, thớ thịt trắng mịn, có mùi thơm nhè nhẹ, không những là món ăn ngon cho mỗi gia đình mà còn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp điều trị bị tốt, giúp an thai tự nhiên cho bà bầu. Cá chép còn có những tác dụng bổ ích khác cho thai phụ như lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho, thông sữa, có thể dùng chữa trị nhiều bệnh về gan và thận, và nhất là các bệnh về phụ nữ.
     
    Theo một số nghiên cứu cho thấy, trong 100gr cá chép cung cấp khoảng 162 calories, có khoảng 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một ít các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt. Nếu so sánh với cá lóc thì mỗi 100g sẽ cung cấp 122 calories, 21g protein. Cá hồi cùng trọng lượng thì có thể cung cấp đến 206 calories, với chỉ 63mg cholesterol và chứa 23g protein. Qua so sánh này, có thể thấy cá chép có giá trị dinh dưỡng tương đương thậm chí còn cao hơn cả cá hồi hay cá lóc.
     

    Vậy lợi ích của cá chép là gì đối với các mẹ bầu?
    Cá chép cũng là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ. Cá mẹ bầu có biết rằng trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine. Tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết mà hàm lượng protein trong thịt cá chép sẽ có sự khác nhau. Trong đó, hàm lượng protein trong thịt cá chép vào mùa hè là phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép sẽ giảm đi.
     
    Mặc dù hàm lượng protein trong thịt cá chép có nhiều biến động, nhưng với nhiều thành phần dinh dưỡng hội tụ, thịt cá chép là món ăn mang lại vô vàn những lợi ích cho mẹ bầu, vừa giúp an thai, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Vậy nên, từ xa xưa ông bà ta vẫn luôn khuyến khích con cháu mang thai nên ăn thịt cá chép để tẩm bổ.
     

    Mẹ bầu nên ăn cá chép vào thời điểm nào là thích hợp?
    Đối với cá chép thì tốt nhất là các mẹ nên ăn vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên là tốt nhất, tức trong 3 tháng mang thai đầu tiên của giai đoạn thai kỳ. Vì đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành bởi vậy sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn. Do vậy, ngay từ những tháng đầu tiên khi mang thai, các mẹ hay cập ngay những món ăn được chế biến từ cá chép vào thực đơn bà bầu của mình nhé!
     
    Top 5 món ngon bổ dưỡng từ cá chép, mẹ bầu nên tham khảo

    1. Cá chép sốt cà chua: 
    Đây là món ngon dễ ăn lại bổ dưỡng cho bà bầu

    Nguyên liệu: 1 con cá chép, 4 trái cà chua, hành lá, tỏi băm, gừng bằm, cùng một số gia vị
     
    Chế biến: 
    - Cá chép bỏ ruột, đánh vảy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, rồi cho ra tô, ướp với ít muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 20 phút.
    - Làm nóng dầu ăn, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.
    - Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa. Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ. Sau cùng, là rưới nước sốt lên mình cá.
     

    2. Cá chép hầm gạo nếp 
    Món ăn này có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa.
     
    Nguyên liệu: Cá chép một con 250g, gừng một lát, gạo nếp 200g.
     
    Chế biến: 
    - Nấu cháo gạo nếp cho nhừ để sẵn.
    - Cá chép luộc chín sau đó tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
     

    3. Cá chép nấu canh đậu đỏ 
    Đây là món giúp an thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng.
     
    Nguyên liệu:  Cá chép 500g
     
    Chế biến: Cá chép để vảy nguyên con, nấu cùng 150g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước.
     
    4. Cháo cá chép, rễ gai
    Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng
     
    Nguyên liệu: Cá chép tươi một con (400-500 g), rễ cây gai 15g, gạo nếp 100 g
     
    Chế biến: 
    - Cá chép làm sạch nấu lấy nước bỏ xương. 
    Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. 
    - Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.
     

    5. Cháo cá chép, hành, nghệ
    Có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa
     
    Nguyên liệu: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ 100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị.
     
    Chế biến: Cá chép làm sạch ướp rượu, bột nghệ, rồi luộc chín lóc bỏ xương lấy nạc và nước. Nấu cháo nhừ mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại.
     
    Mua cá chép ở đâu để vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa tiện lợi cho mẹ bầu?
    Cường Thịnh Fish là địa chỉ cung cấp nhiều loại cá tươi sống được kiểm định an toàn nguồn nguyên liệu đầu vào mỗi ngày, cùng chính sách giao hàng nhanh giúp mẹ bầu đỡ mệt nhọc trong khâu chọn và mua nguyên liệu. 

    Quý khách hàng có nhu cầu mua cá chép vui lòng liên hệ:
    CÁ SÔNG ĐÀ - CƯỜNG THỊNH FISH
    Địa chỉ: Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Hotline: 0987 281 717 / 0911 123 169
    Email: cuongthinhfish@gmail.com 
    Website: http://casongda.com.vn/

  • Các bài viết khác

     
    left click me