Cách nấu cá kho nghệ tươi thơm vàng hấp dẫn
Cá kho nghệ tươi là món ăn thơm ngon và quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Món ăn này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, bởi, chất curcumin trong nghệ có tác dụng giảm viêm, chống oxy hóa, còn trong cá lại có nhiều omega – 3 có tác dụng phòng bệnh tim mạch, huyết áp, kéo dài tuổi thọ.
Cách nấu cá kho nghệ tươi vừa đơn giản lại thơm ngon hấp dẫn
Tác dụng của món cá kho nghệ tươi
Món cá kho nghệ tươi không chỉ thơm ngon, đưa cơm ngày mưa lạnh mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi, nghệ tươi dùng để kho cá là một loại thảo dược tuyệt vời. Trong củ nghệ tươi có chứa hơn 300 chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất quan trọng khác tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chất curcumin trong nghệ là hoạt chất có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa ung thư và chống oxy hóa rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, cá lại là loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều acid béo omega – 3, DHA và EPA. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, trí não và mắt. Đồng thời, các acid amin trong cá còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Chính sự kết hợp khéo léo và hài hóa các dưỡng chất có trong cá với cá hoạt chất tuyệt vời trong củ nghệ tạo nên món cá kho nghệ không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, cách nấu cá kho nghệ đơn giản, dễ làm và hợp khẩu vị với nhiều người. Do đó, đây sẽ là lựa chọn ưu việt nhất cho bữa cơm gia đình bạn.
Bên cạnh đó, cá lại là loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều acid béo omega – 3, DHA và EPA. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, trí não và mắt. Đồng thời, các acid amin trong cá còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Chính sự kết hợp khéo léo và hài hóa các dưỡng chất có trong cá với cá hoạt chất tuyệt vời trong củ nghệ tạo nên món cá kho nghệ không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, cách nấu cá kho nghệ đơn giản, dễ làm và hợp khẩu vị với nhiều người. Do đó, đây sẽ là lựa chọn ưu việt nhất cho bữa cơm gia đình bạn.
Cách nấu cá kho nghệ ngon nhất là dùng cá lăng sông Đà, cá nheo sông Đà hoặc cá trắm đen sông Đà
Nguyên liệu nấu cá kho nghệ tươi
1kg cá nước ngọt (có thể dùng cá lăng, cá trắm, cá trê, cá lóc, cá rô… tùy sở thích mỗi người)
Nghệ tươi 1 củ to
Hành lá, ớt tươi
Nước dừa tươi
Bột cà ri
Gia vị gồm: mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm…, mỗi thứ một ít
Nghệ tươi 1 củ to
Hành lá, ớt tươi
Nước dừa tươi
Bột cà ri
Gia vị gồm: mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm…, mỗi thứ một ít
Món cá kho nghệ có màu vàng ruộm, thơm mùi nghệ đặc trưng và vị cá đậm đà
Cách nấu cá kho nghệ tươi vàng thơm nức mũi
Bước 1: Cá lăng, cá nheo, cá trê, cá lóc hoặc cá rô sau khi mua về cần làm sạch và dùng muối hạt, chanh tươi chà xát lên thân cá để cá hết nhớt và bớt tanh. Tiếp đó rửa lại bằng nước sạch và cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đem giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.
Bước 3: Đem cá đã để ráo nước ướp với chút muối, mắm, đường, bột cà ri, hành thái nhỏ, ớt thái lát và nghệ giã nhuyễn. Thời gian ướp cá khoảng 15 – 30 phút cho cá ngấm đều gia vị và ngấm màu vàng của nghệ.
Bước 4: Xếp cá đã tẩm ướp gia vị vào niêu đất hoặc xoong kho cá, cho cả phần nước khi ướp cá chảy ra vào niêu. Tiếp đó, cho nước dừa vào sao cho nước sâm sấp mặt cá. Sau đó bắc niêu lên bếp đun to lửa cho sôi. Khi cá sôi được khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chờ khoảng 20 phút sau thì bật lại bếp, đun cá sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi niêu cá cạn nước bén niêu là được.
Món cá kho nghệ tươi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt. Ăn món này cùng cơm nóng là tuyệt nhất. Mùi thơm đặc trưng của nghệ, vị ngậy của nước dừa hòa quyện với thịt cá thơm ngọt, săn chắc, đậm đà làm bừa cơm gia đình thêm ấm áp.
Bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến các món ăn ngon từ cá nước ngọt hoặc các cách kho cá thơm ngon tại http://casongda.com.vn/blog
Bước 2: Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đem giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.
Bước 3: Đem cá đã để ráo nước ướp với chút muối, mắm, đường, bột cà ri, hành thái nhỏ, ớt thái lát và nghệ giã nhuyễn. Thời gian ướp cá khoảng 15 – 30 phút cho cá ngấm đều gia vị và ngấm màu vàng của nghệ.
Bước 4: Xếp cá đã tẩm ướp gia vị vào niêu đất hoặc xoong kho cá, cho cả phần nước khi ướp cá chảy ra vào niêu. Tiếp đó, cho nước dừa vào sao cho nước sâm sấp mặt cá. Sau đó bắc niêu lên bếp đun to lửa cho sôi. Khi cá sôi được khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chờ khoảng 20 phút sau thì bật lại bếp, đun cá sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi niêu cá cạn nước bén niêu là được.
Món cá kho nghệ tươi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt. Ăn món này cùng cơm nóng là tuyệt nhất. Mùi thơm đặc trưng của nghệ, vị ngậy của nước dừa hòa quyện với thịt cá thơm ngọt, săn chắc, đậm đà làm bừa cơm gia đình thêm ấm áp.
Bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến các món ăn ngon từ cá nước ngọt hoặc các cách kho cá thơm ngon tại http://casongda.com.vn/blog
Sản phẩm Cá sông đà