Cá trắm đen có tác dụng gì. Ăn có tốt không
Cá trắm đen là loại cá được coi là cao cấp nhất trong số các loại cá nước ngọt. Loại cá này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là: Cá Trắm Đen Có Tác Dụng Gì? Ăn Có Tốt Không? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.
Tác dụng của cá trắm đen
Theo lương y Vũ Quốc Trung (thành viên Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, cá trắm đen còn gọi là thanh ngư, là loài cá nước ngọt sống ở các hồ ao và là những vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Cá trắm đen có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Cá trắm đen rất thích hợp với những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp. Ăn cá trắm vào mùa thu đông thì thường ngon hơn hẳn.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, 100g thịt cá trắm đen có 19,5g đạm, với nhiều axit amin quý, 5,2g chất béo, các khoáng canxi, photpho, sắt, các loại vitamin, chứa nhiều chất chống lão hóa. Trong khi đó, 100g thịt cá trắm trắng có 17,99g đạm, 4,3g chất béo, các khoáng: canxi, photpho, sắt, các vitamin nhóm B (B1, B2, PP). Đây đều là những nguồn dưỡng chất cơ thể cần.
Cá trắm đen ngon, bổ nhưng nhiều người hiện nay vẫn chưa biết cách sử dụng đúng. Nhiều người vẫn tin mật cá trắm đen là loại "thần dược" giúp chủ trị bệnh ngoài da, ho, hen suyễn… Không ít người còn ca tụng mật cá trắm giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho dương khí, giúp đàn ông tăng cường sinh lực.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cá trắm đen
Với thịt cá trắm vừa ngon vừa bổ, bạn có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y như sau:
Nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng chống cảm cúm: 1kg cá trắm đen làm sạch vảy, ruột đem rửa sạch, khứa rãnh 2 bên thân cá, để lên đĩa hấp gần chín rồi cho gừng tươi, hành, rượu, chút mì chính chưng tiếp cho chín rồi ăn nóng với cơm.
Thanh nhiệt giải độc: Cá trắm đen 1 con 1kg, giá đậu nành 500g, mầm tỏi 10g thái đoạn. Gia vị vừa đủ ướp thịt cá rán vàng nấu cùng giá, tỏi thành canh để ăn.
Cảm gió, cảm lạnh, nhức đầu: Cá trắm đen một con đem làm sạch, nấu gần chín thì cho hành, mùi tươi, đun sôi lại rồi lấy ăn nóng cho ra mồ hôi.
Đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy: Thịt cá trắm đen 150g, gừng tươi 25g, rượu gạo 100g, nước 1/2 bát. Nấu sôi rồi cho cá, gừng, rượu vào hầm 30 phút cho gia vị muối. Ăn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.
Suy nhược cơ thể, mất sức, chóng mặt: Cá trắm đen 500g với lượng gạo vừa đủ nấu cháo ăn.
Bụng lạnh đau, không muốn ăn: Trắm đen 250g, sa nhân 6g, sinh khương 6g. Ninh kỹ, ăn cá uống canh, bỏ bã.
Khí huyết không đủ, suy nhược sau ốm: Cá trắm đen 250g, hoàng kỳ 25g, đương quy 12g. Nấu canh ăn cá uống nước, bỏ bã thuốc.
Cảm nắng nóng, viêm phế quản do nóng nắng, khô họng, ho nhiều đờm vàng đặc, tiểu vàng đỏ: Cá trắm đen 120g, mướp 500g, gừng tươi 3 lát. Cá thái miếng ướp gừng muối. Mướp thái miếng xào chín cho gia vị rồi cho cá vào đảo vừa chín tới, ăn với cơm.
Nhức mỏi mắt do làm việc với máy tính, điện thoại quá nhiều: Thịt cá trắm đen cắt miếng, tẩm ít bột tiêu chưng chín rồi ăn.
Nguồn: Sưu tầm
Quý khách hàng có nhu cầu mua cá trắm vui lòng liên hệ:
CÁ SÔNG ĐÀ - CƯỜNG THỊNH FISH
Địa chỉ: Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0987 281 717 / 0911 123 169
Email: cuongthinhfish@gmail.com
Website: http://casongda.com.vn/
Sản phẩm Cá sông đà
Các bài viết khác