Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Các món ăn ngon từ cá nheo không thể bỏ qua

Blog

  • Các món ăn ngon từ cá nheo không thể bỏ qua

  • Thịt cá nheo có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Không những vậy, các món ăn ngon từ cá nheo lại dễ chế biến và rất đa dạng như cá nheo sốt hoa chuối, cá trộn chẻo, cá nheo nấu canh chua…

    Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, cá nheo có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch. Bởi, thịt cá nheo chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, nhất là các acid béo omega 3, DHA, EPA… Cá nheo không những bổ dưỡng mà các món ăn ngon từ cá nheo lại dân dã, dễ làm. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể trổ tài chăm sóc sức khỏe cho cả nhà bằng những món ăn ngon, đơn giản từ cá nheo.
    Món cá nheo om riềng mẻ dân dã, đơn giản mà ngon miệng
    Món cá nheo om riềng mẻ là một trong những món ăn ngon từ cá nheo rất dễ chế biến mà lại ngon miệng

    Cá nheo om riềng mẻ

    Nguyên liệu nấu cá nheo om riềng mẻ
    -  Cá nheo khoảng 600g
    -  1 bát con cơm mẻ
    -  1 củ riềng nhỏ khoảng 30g
    -  1 củ nghệ nhỏ khoảng 20g
    -  Hành củ tươi
    -  Rau răm khoảng 30g
    -  Gia vị: Dầu ăn hoặc mỡ, nước mắm, muối, ớt, tỏi, mỗi thứ một ít.

    Cách nấu cá nheo om riềng mẻ
    Bước 1: Cá nheo làm sạch, cạo sạch nhớt rồi rửa qua nước muối. Sau đó cắt miếng vừa ăn và đem ướp với chút muối.
    Bước 2: Cơm mẻ nghiền kỹ và lọc lấy nước mịn
    Bước 3: Riềng gọt vỏ, rửa sạch và giã nhỏ. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước.
    Bước 4: Hành tươi nhặt và rửa sạch, lá thải nhỏ, củ đập giập. Tỏi bóc vỏ và đập giập. Ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ. Rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
    Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Tiếp đó cho cá nheo đã ướp ngấm muối vào chảo rán vàng đều 2 mặt.
    Bước 6: Khi cá đã chín vàng thì gắp cá vào nồi, cho hành củ, tỏi, ớt, mắm, muối, riềng đã giã nhỏ vào. Tiếp đó cho nước nghệ, nước mẻ vào đảo đều cho cá ngấm gia vị, thêm ít nước sôi bằng xăm xắp mặt cá. Sau đó đậy nắp và đun nhỏ lửa cho cá chín mềm.
    Bước 7: Sau khi cá chín mềm thì bắc ra cho hành, rau răm thái nhỏ vào và múc ra đĩa sâu và ăn nóng.
    Thịt cá nheo thơm ngọt hòa quyện với vị chua chua của măng muối và mẻ làm món ăn thêm hấp dẫn
    Thịt cá nheo thơm ngọt hòa với vị chua chua, thơm thơm của các nguyên liệu làm món ăn ngon từ cá nheo thêm hấp dẫn

    Cá nheo nấu măng chua

    Nguyên liệu làm món cá nheo nấu măng chua
    - Cá nheo khoảng 500g
    - 300g măng chua
    - 1 quả cà chua
    - 1 thìa mẻ
    - Rau thì là, hành hoa
    - Gia vị gồm: mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt

    Cách làm món cá nheo nấu măng chua
    Bước 1: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Rau thì là, hành hoa bỏ gốc, rửa sạch và thái thành khúc khoảng 1cm. Hòa thìa mẻ với một chút nước, sau đó lọc lấy phần nước, bỏ phần cái.
    Bước 2: Cá nheo làm sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước rồi ướp với một chút mắm, muối.
    Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun sôi và cho cà chua vào chưng nhừ. Khi thấy cà chua đã nhừ thì đổ măng chua vào vào qua. Tiếp đó cho nước mẻ đã lọc vào. Đun sôi trở lại thì cho một lượng nước vừa đủ để nấu canh.
    Bước 4: Khi thấy nước trong nồi đã sôi kỹ thì bỏ cá đã ướp vào, thêm gia vị vừa ăn rồi đậy nắp đun sôi trở lại. Sau khi canh cá sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 5 phút là được.
    Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa miệng và vị chua vừa phải, thêm hành, thì là vào và múc canh ra bát để thưởng thức.
    Cá nheo om chuối đậu là một trong những món ăn ngon từ cá nheo được nhiều người yêu thích
    Cá nheo om chuối đậu là một trong những món ăn ngon từ cá nheo được nhiều người yêu thích

    Cá nheo om chuối đậu

    Nguyên liệu nấu cá nheo om chuối đậu
    -Cá nheo khoảng 600g
    -Chuối xanh 2 quả
    -Đậu phụ 2 miếng
    -Hành là, rau tía tô, rau thì là, mỗi loại 1 ít
    - Hành tím, tỏi, 1 nhánh nghệ, 1 nhánh riềng, mắm tôm, cơm mẻ, mỗi thứ một ít
    - Gia vị các loại mỗi thứ một ít

    Cách nấu món cá nheo om chuối đậu
    Bước 1: Cá nheo làm sạch, cạo hết nhớt và rửa qua nước muối cho sạch. Sau đó cắt thành khoanh vừa ăn.
    Bước 2: Nghệ và riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó trộn hỗn hợp riềng nghệ với ½ chén cơm mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm và lọc lấy nước cốt.
    Bước 3: Ướp cá nheo đã cắt khúc với nước cốt hỗn hợp riềng nghệ, mẻ, mắm tôm. Thêm ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.
    Bước 4: Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ rồi bỏ vào chảo rán vàng.
    Bước 5: Chuối xanh tướt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Sai đó ngâm chuối trong nước pha giấm loãng để không bị thâm đen và ra bớt nhựa chát.
    Bước 6: Cho ít dầu vào nồi phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.
    Bước 7: Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho phần đậu đã rán vàng vào om thêm 5 phút.
    Bước 8: Khi món ăn hoàn thành thì múc vào bát, cho thêm hành lá, thì là vào là có thể thưởng thức. Có thể trang trí cho món ăn bằng các loại rau thơm, ớt, cà rốt tỉa hoa để thêm bắt mắt.
    Vị ngọt bùi của cá nheo hòa quyện với vị chan chát của chuối, béo ngậy của đậu phụ và nước om vàng ươm, đặc quánh làm món ăn thêm hấp dẫn. Các món ăn ngon từ cá nheo được ăn nóng kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
  • left click me