Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Cá lăng hồng tạo ra những món ngon khó cưỡng

Blog

 • Cá lăng hồng tạo ra những món ngon khó cưỡng

 • Thịt cá lăng hồng mềm, ít xương dăm. Những sớ thịt ngọt chắc lẫn vị béo đặc trưng của cá da trơn, một số người còn cho rằng màu vàng hồng thường đem lại vận may, nên cá này càng được thêm ưu ái.
   

  Cá cũng thuộc dạng cá lăng, do vậy các đầu bếp thường chế biến các món ngon truyền thống: nướng muối ớt, nấu lẩu...Ngày nóng bức, món lẩu chua thanh ngọt dịu được ủng hộ nhiều nhất. Hương thơm mộc mạc mà kích thích mạnh khứu giác lẫn vị giác của dưa măng, cơm mẻ... cứ dậy lên từng đợt. Nhiều tiếng xuýt xoa khen ngợi và vài người cố nén nuốt nước bọt thật khẽ nhưng... không thành - lẫn trong tiếng nước lẩu sôi lụt bụt.
   
  Có người run tay khi dẻ miếng cá trắng tươi, đang “ngụp lặn” trong đĩa nước mắm giầm ớt hiểm thơm cay. Chầm chậm thưởng thức, mới nghe rõ vị ngọt thơm lẫn chất béo của “nàng” cá mới lạ. Không như đám heo, cá nước ngọt ăn toàn thức ăn công nghiệp nên mỡ lạt và tanh lợm giọng. 
   

  Riêng muối ớt, từng được ví von là gia vị “trầm tích” của dân quê. Dù đi phát rẫy hay làm đồng, họ cũng gói theo nhúm muối ớt hột trong miếng lá chuối tươi, cùng mo cau cơm trắng hoặc năm, ba củ khoai luộc ăn lót dạ. Nay đời sống khấm khá hơn, món cá nướng vẫn thủy chung với muối hột và ớt chim “gieo”.
   
  Ăn kèm với mấy lát dưa leo non, dưa chua (củ cải, cà rốt, củ hành...) thì hài hòa hương vị vô cùng. Nướng, dường như giúp thịt cá lăng hồng săn chắc và ngọt thanh hơn. Không trách, mấy khứa cá nướng da hơi cháy sém “vụt biến” thật nhanh.
   

  Cũng là nướng, nhưng quá trình chuẩn bị công phu hơn. Cá được ướp với hỗn hợp gia vị gồm: riềng, cơm mẻ, rượu mạnh, mắm tôm hoặc tương hột cà nhuyễn... Đợi thấm nhanh nhất phải mất 30 phút. Rồi gói cá vào lá chuối, đem nướng trên than hồng. Người nướng đôi khi "sụt sùi" với bao làn khói tỏa. Còn người ăn cắn một miếng là nhớ hoài! Bởi gia vị dường như đã được lên men nhẹ, nên người thưởng thức dễ say mồi!
   
  Đến món cá lăng hồng kho tộ hoặc nồi đất mới... thật khổ sở. Vì muốn bề mặt khứa cá ngã màu vàng đậm, cong vênh, nước cá sôi lăm răm ánh màu hổ phách và ngào ngạt thơm, phải kho ít nhất 2 lửa.
   

  Người bán lại than rằng, người ăn cứ đòi vớt cá đang tung tăng tại hồ. Họ còn ngại chờ lâu, nên không thể có “vua bếp” nào kho ngon nổi như món ruột của mẹ hay bà ngoại ở nhà được!. Bởi muốn có khứa cá "cong cớn" ửng vàng, vành nồi hơi cháy khét phải qua "hai lửa". Chưa kể, cá tươi chờ ngấm gia vị nhanh nhất cũng mất 25 phút.
   
  Do vậy, nếu bất chợt bạn nổi.... cơn thèm cá kho thì hãy cố nhịn. Dặn nhân viên phục vụ chừa lại vài ba khứa cá tươi mang về, chỉ còn cách “lăn vào bếp” nêm nếm món này mới ngon rung động! Khi mùi hành lá, tiêu giã và mỡ cá tương tác với nhau đến độ thơm điếc cả mũi người đứng bếp. Thế mới thấu hiểu nỗi thống khổ của bá hộ thạch sùng, hằng đêm tặc lưỡi thở than, vì lỡ đập bể cái mẻ kho!
   
  Cũng cần lưu ý thêm, nếu hâm quá 3 ba lửa, thịt cá sẽ lạt dần, mất ngon. Đồng thời, cá còn có điểm bất thường khác là có thể thay đổi màu da. Nếu thả cá vào hồ lạnh của cá tầm, khoảng 18 độ C, da cá sẽ trắng nhạt chứ không còn hồng hào nữa.
  Nguồn: Sưu tầm
  Quý khách hàng có nhu cầu mua cá lăng hồng vui lòng liên hệ:
  CÁ SÔNG ĐÀ - CƯỜNG THỊNH FISH
  Địa chỉ: Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. 
  Hotline: 0987 281 717 / 0911 123 169
  Email: cuongthinhfish@gmail.com 
  Website: http://casongda.com.vn/

 • left click me