Tìm kiếm

line_bottom_header
Trang chủ » Blog » Cá trắm và các công dụng chữa bệnh

Blog

 • Cá trắm và các công dụng chữa bệnh

 • Cá trắm trắng rất tốt đối với trẻ em suy nhược, gân xương người già và có ưu điểm không gây ra các phản ứng xấu.
   

  Theo y học cổ truyền, cá trắm có tính bình, vị ngọt. Công dụng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, khứ phong, lợi thủy, bình can sáng mắt, hóa thấp. Thích hợp với người viêm gan, thận, tê thấp, tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề… Cá trắm thường ngon hơn vào mùa thu đông.
   
  Theo tài liệu của Viện dinh dưỡng thì cứ 100g thịt cá trắm đen thì có đến 5,2g chất béo, 19,5g đạm, với nhiều axit amin; các khoáng chất photpho, canxi, sắt và các loại vitamin. Cá trắm chứa nhiều chất chống lão hóa. Cứ trong 100g thịt cá trắm trắng có tới 4,3g chất béo, 17,99g đạm, các chất khoáng: canxi, sắt, photpho, các vitamin nhóm B (PP, B1, B2, ). Vì vậy nên cá trắm trắng rất tốt đối với trẻ em suy nhược, gân xương người già và có ưu điểm là không gây ra các phản ứng xấu như nổi mẩn, ngứa.
   

  Sau đây là một vài món ăn bài thuốc chữa bệnh:

  Bài 1: Bồi dưỡng phụ nữ sau sinh để phòng chống ứ huyết: Thịt cá trắm đen 250g thái miếng, ớt ngọt xanh 10g, ớt ngọt đỏ 5g, mộc nhĩ lưng trắng 10g. Thịt cá ướp với muối, bột lọc nước thì bóp đều. Xào cá với ớt, mộc nhĩ.
   
  Bài 2: Chữa các chứng suy nhược sau khi ốm dậy: Cá trắm 250g, đương quy 12g, hoàng kỳ 25g. Nấu canh ăn cá và uống canh còn bã thuốc thì bỏ.
   
  Bài 3: Nâng sức đề kháng và phòng cúm: Cá trắm đen 1kg (thực đơn dành cho cả gia đình) bỏ ruột, vảy và rửa sạch, khứa rãnh 2 bên của thân cá, để lên đĩa hấp đến khi gần chín rồi cho gừng tươi, rượu, hành và ít mì chính chưng tiếp cho chín.
   

  Bài 4: Cảm lạnh do gió nhức đầu: Cá trắm trắng một con vừa đủ ăn, nấu gần chín cho mùi tươi, hành sôi lại lấy ăn nóng để cho ra mồ hôi. Có thể ăn với cơm, hoặc có thể nấu cháo cá ăn cùng.

  Bài 5: Đối với người bị cảm gió lạnh, đau đầu, đau mình mẩy, ngạt mũi,: thịt cá trắm trắng 150g, rượu gạo 100g, gừng tươi 25g, nước 1/2 bát. Nấu sôi rồi cho cá, rượu, gừng vào hầm khoảng 30 phút rồi cho gia vị và muối vào. Ăn khi còn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.
   
  Bài 6: Đối với những người bị tăng huyết áp, chóng mặt, nhức đầu: Thịt cá trắm trắng 150g, thái miếng, bột sắn dây khoảng 30g. Cho nước vừa đủ để nấu thành cháo đặc. Nêm gia vị vừa ăn, ăn liền trong vòng một tuần.
   
  Lưu ý: Mật cá trắm đen và trắng đều có tính độc. Khi làm cá nhớ phải bỏ mật ra không dùng. Ở một số địa phương người ta dùng mật cá trắm để chữa một số bệnh, do không biết cách dùng nên đã có một số trường hợp bị ngộ độc, thậm chí đã có trường hợp tử vong.
  Nguồn: Sưu tầm
   
  Quý khách hàng có nhu cầu mua cá trắm vui lòng liên hệ:
  CÁ SÔNG ĐÀ - CƯỜNG THỊNH FISH
  Địa chỉ: Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. 
  Hotline: 0987 281 717 / 0911 123 169
  Email: cuongthinhfish@gmail.com 
  Website: http://casongda.com.vn/

 • left click me